Rss Feed

Tích cực đổi mới công nghệ

Đăng lúc: Thứ hai - 12/01/2015 21:47 - Người đăng bài viết: Nguyễn Bá Quý
Tin bài của PV Lan Anh- Báo Quảng Ninh

Công ty Cổ phần Cơ khí Mạo Khê: Tích cực đổi mới công nghệ

Cập nhật lúc 05:16, Thứ Hai, 30/07/2012 (GMT+7)

Với việc tích cực nghiên cứu cải tiến, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, những năm qua, Công ty CP Cơ khí Mạo Khê đã cho ra đời nhiều sản phẩm mới với chất lượng, hiệu quả cao, được nhiều khách hàng trong và ngoài ngành than tín nhiệm.

Theo ông Đặng Văn Phối, Phó Giám đốc Công ty CP Cơ khí Mạo Khê, Công ty được thành lập từ năm 1982. Khi ấy, Công ty gặp không ít khó khăn về nguồn nhân lực. Song bằng sự cố gắng, nỗ lực, tập thể cán bộ, công nhân, người lao động đã cùng nhau tìm tòi, học hỏi những thành tựu trong lĩnh vực này ở nhiều nước trên thế giới để phục vụ cho ngành than đạt giá trị kinh tế cao hơn, giảm bớt nhập khẩu nguồn vật liệu, phương tiện từ nước ngoài. Qua 30 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ lãnh đạo Công ty đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động KH-KT, tăng cường đầu tư, xây dựng nhà xưởng, mua sắm thiết bị, máy móc để mở rộng sản xuất. Đặc biệt, Công ty còn đi sâu vào khảo sát, nghiên cứu KH-KT; thiết kế, cải tiến các thiết bị phụ tùng phục vụ cho việc nâng cao năng suất khai thác, vận chuyển, chế biến than ngày càng tăng của nhiều đơn vị trong tỉnh. Bên cạnh đó, Công ty cũng bổ sung, củng cố lực lượng làm công tác kỹ thuật bằng việc tuyển thêm nhiều cán bộ có năng lực vừa có thể khảo sát thị trường, vừa thiết kế, chế tạo những sản phẩm mới.

Công nhân Công ty CP Cơ khí Mạo Khê - Vinacomin đang lắp ráp thiết bị sàng rung.
Công nhân Công ty CP Cơ khí Mạo Khê - Vinacomin đang lắp ráp thiết bị sàng rung.

Từ năm 2007-2011, công ty có 112 sáng kiến cải tiến kỹ thuật; 143 sáng kiến hợp lý hoá sản xuất. Trong đó, nhiều sáng kiến, giải pháp đạt giải cao trong các Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc và tỉnh Quảng Ninh. Cụ thể như: Giải ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật Quảng Ninh lần thứ 2 (năm 2009); giải ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 10 (năm 2009) về giải pháp thiết kế chế tạo xe goòng mở hông 1,5m3; giải nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật Quảng Ninh lần thứ 3 về giải pháp thiết kế chế tạo tàu điện ắc quy mỏ TĐM; sản phẩm máng cào MC-80-15 đạt Top 100 “Sản phẩm vàng thời hội nhập” do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam chứng nhận... Với những kết quả đạt được, năm 2011, Công ty đã vinh dự được trao giải thưởng Cúp vàng sở hữu trí tuệ Việt Nam, do Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) chứng nhận. Đặc biệt, các loại sản phẩm mà Công ty thiết kế khá đa dạng về chủng loại, phong phú ở nhiều lĩnh vực và đảm bảo an toàn, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động. Đơn cử như: Sáng kiến cải tiến, sửa đổi, góp phần hoàn chỉnh các loại thiết bị sàng tuyển và chế biến than có năng suất, chất lượng cho các Công ty Tuyển than Cửa Ông, Tuyển than Hòn Gai, Công ty CP Than Cọc Sáu, Công ty CP Than Đèo Nai... Cùng với đó, công ty đã kết hợp với Viện KH-CN Mỏ thiết kế, chế tạo lắp dựng thành công hệ thống băng, sàng và các thiết bị khác trong dây chuyền tuyển, từ đó nâng cao chất lượng than cho các đơn vị có nhu cầu sàng tuyển, tận thu than đầu vỉa và than bã sàng; chế tạo những sản phẩm mới như máy cào MC620/40;MC620/40x2... đảm bảo chất lượng, với các thông số kỹ thuật quy định cho phép sử dụng trong hầm mỏ. Về thiết bị vận tải và cấp liệu than, công ty đã thiết kế, chế tạo, lắp đặt các loại băng tải khung cứng, băng tải phục vụ cho việc vận tải than trong lò. Công ty còn tham gia với một số đơn vị cơ khí trong ngành thiết kế công nghệ chế tạo, lắp ráp khung dàn cầu băng tải ống từ nhà sàng 56 đến cảng Bến Cân cho Công ty TNHH MTV Than Mạo Khê... Không chỉ vậy, những sản phẩm truyền thống của công ty đã sản xuất trong nhiều năm nay như máng cào, phụ tùng máng cào SKAT-80, CP-70, xe goòng 1 tấn, toa xe 20 tấn... luôn được công ty quan tâm cải tiến thiết kế, cải tiến công nghệ, từ đó nâng cao độ bền của thiết bị, giảm chi phí giá thành sản phẩm.

Có thể thấy rằng, những sáng kiến, cải tiến KH-KT của công ty đã góp phần đáng kể trong việc phục vụ khai thác, vận tải, chế biến cho ngành than. Hy vọng trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục tăng cường đổi mới công nghệ, là một trong những đơn vị đi đầu trong toàn tỉnh về lĩnh vực này.

 


Tác giả bài viết: Lan Anh
Nguồn tin: Báo Quảng Ninh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Giới thiệu Công ty

       Công ty Cổ phần Cơ khí Mạo khê – Vinacomin được chính thức thành lập ngày 27/02/1982 – theo quyết định số 05MT – TCCB của Bộ trưởng Bộ Mỏ và Than. Kể từ khi thành lập cho đến hết tháng 3/1996 Công ty ( Có tên “Nhà máy Cơ khí Mạo Khê” ) là đơn vị thành viên của Công ty...

Kinh Doanh: Mr. Hà
02033872892

Thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 113
  • Tháng hiện tại: 2840
  • Tổng lượt truy cập: 955223