Rss Feed

35 năm - vững một niềm tin

Đăng lúc: Thứ năm - 02/03/2017 22:27 - Người đăng bài viết: Nguyễn Bá Quý
Cùng với khí thế ra quân sản xuất sôi nổi ngay từ những tháng đầu, quý đầu năm 2017, CBCNV Công ty CP Cơ khí Mạo Khê đang hân hoan trong niềm vui đón mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (27/2/1982 – 27/2/2017). Chặng đường hơn ba thập kỷ với biết bao khó khăn, thử thách, nhưng nhờ tinh thần đoàn kết, vượt khó, một thương hiệu Cơ khí Mạo Khê đã được xây dựng và có chỗ đứng không chỉ trong Tập đoàn TKV mà còn được sự tin tưởng của cả các bạn hàng bên ngoài Ngành. Có thể khẳng định, để có được sự phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay, lãnh đạo cũng như tập thể CBCNV Công ty luôn vững một niềm tin vào truyền thống, nền tảng tốt đẹp mà các thế hệ cha anh đi trước đã gây dựng nên, đó cũng là động lực để Cơ khí Mạo Khê tự tin bước sang tuổi mới, mang theo hy vọng chinh phục những thành công mới.
Hơn ba thập kỷ thăng trầm, vượt khó

Công ty CP Cơ khí Mạo Khê, tiền thân là Nhà máy cơ khí Mạo Khê trực thuộc Công ty than Uông Bí, được thành lập ngày 27/02/1982 theo Quyết định số 05/ MT-TCCB của Bộ Mỏ và Than. Những ngày đầu mới thành lập, Công ty phải đối mặt với nhiều khó khăn: thiếu việc làm, vị trí địa lý ở xa các trung tâm sản xuất than, lực lượng và trình độ sản xuất còn non trẻ... Nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt khó của tập thể CBCNV, Công ty đã dần tháo gỡ những khó khăn, từng bước vươn lên làm chủ các thiết bị, máy móc hiện đại và chủ động, sáng tạo trong việc triển khai phát triển sản xuất kinh doanh.

Sau nhiều lần chia tách, sáp nhập, thay đổi mô hình hoạt động, đến tháng 7/2007, Công ty Cổ phần Cơ khí Mạo Khê chính thức trở thành công ty con trực thuộc Tập đoàn TKV. Trong điều kiện khó khăn, biến động do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới và những khó khăn đặc trưng của khối cơ khí Ngành, Công ty đã thực hiện nhiều giải pháp đổi mới trong tổ chức điều hành SXKD, tăng cường đầu tư mở rộng nhà xưởng, bổ sung thiết bị, đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả SXKD. Điều đáng ghi nhận là trong 10 năm qua, bên cạnh việc giữ vững thương hiệu về sản xuất sản phẩm truyền thống là các loại xích vòng, Cơ khí Mạo Khê đã khẳng định là đơn vị uy tín cung cấp các loại sàng rung thay thế sàng nhập ngoại cho các đơn vị lớn trong Ngành như Tuyển than Cửa Ông, Tuyển than Hòn Gai…

Niềm vui của Ban lãnh đạo Công ty CP Cơ khí Mạo Khê khi đạt giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2015

Liên tục trong 5 năm qua (2012 - 2016), Công ty luôn nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ SXKD, kết quả các chỉ tiêu kế hoạch năm sau luôn cao hơn năm trước từ 15 - 30 %. Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, Công ty đã  được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2011, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2003, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1996, Huân chương Lao động hạng Ba năm 1991. Và năm 2017, trong niềm vui hân hoan đón chào tuổi mới, CBCNV Công ty lại vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đổi mới & sáng tạo - Chìa khóa của thành công

Nhờ đổi mới trong phương thức quản lý và duy trì áp dụng mục tiêu sản xuất hướng đến nâng cao chất lượng sản phẩm, lấy khoa học làm nền tảng, trong những năm qua, Công ty đã có hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến hợp lý hóa sản xuất giúp nâng cao năng suất lao động và chất lượng than cho các đơn vị trong Tập đoàn. Cùng với đó, Công ty kết hợp với Viện KHCN Mỏ thiết kế, chế tạo, lắp dựng thành công hệ thống băng, sàng và các thiết bị khác trong dây chuyền tuyển, từ đó nâng cao chất lượng than cho các đơn vị có nhu cầu sàng tuyển, tận thu than đầu vỉa và than bã sàng. Ngoài ra, những sản phẩm truyền thống của Công ty như xích vòng; máng cào các loại; xe goòng 1 tấn, 3 tấn; toa xe 30 tấn... luôn được đảm bảo chất lượng và được thị trường tin dùng.

Việc đổi mới và chú trọng công tác nghiên cứu, chế tạo những sản phẩm cơ khí mới phục vụ sản xuất trong hầm lò đang là hướng đi đúng của Cơ khí Mạo Khê và được lãnh đạo Tập đoàn đánh giá cao. Công ty đã cho ra đời nhiều sản phẩm mới với chất lượng, hiệu quả cao, được thị trường trong và ngoài Ngành tín nhiệm như: dàn chống siêu nhẹ VIN 16/24K, hệ thống vận tải mini trong hầm lò… Đặc biệt, gần đây nhất, Công ty đã phối hợp với Viện KHCN Mỏ để thiết kế và chế tạo thành công sản phẩm giàn mềm GM 20/30, sản phẩm được nội địa hóa 100% và đang áp dụng thử nghiệm tại Công ty than Hồng Thái. Sau thời gian thử nghiệm, sản phẩm đã bước đầu phát huy những ưu điểm như trọng lượng nhỏ thuận tiện cho quá trình vận chuyển, tính ổn định và mức độ an toàn cao, giúp tăng năng suất lò chợ và giảm tổn thất than… đồng thời được đơn vị sử dụng đánh giá tốt về chất lượng. Trong năm 2017, Công ty sẽ xây dựng một dây chuyền sản xuất chuyên môn hóa sản phẩm giàn mềm GM 20/30, coi đây là sản phẩm chủ lực của Cơ khí Mạo Khê và sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi tại các mỏ hầm lò trong những năm tới.

Để tiếp tục phát triển Công ty theo hướng đi này, lãnh đạo Công ty rất chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ thuật giỏi, có trình độ, năng động và lực lượng công nhân kỹ thuật lành nghề, nhiệt huyết. Nghiêm túc trong công việc, khen thưởng đúng người, đúng việc và kịp thời là cách mà lãnh đạo Công ty tạo dựng sự tin tưởng và động lực cho tập thể CBCNV cùng nỗ lực phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ SXKD.

Đồng lòng dưới “mái nhà chung” Cơ khí Mạo Khê

Đến Cơ khí Mạo Khê, ấn tượng để lại luôn là một không khí lao động hăng say, sự tâm huyết trong công việc và tinh thần tự nguyện gắn bó với Công ty của mỗi con người nơi đây. Những gương mặt rạng rỡ, nụ cười tươi, phấn khởi là câu trả lời ý nghĩa nhất khi mỗi CBCN được hỏi về tình hình việc làm, thu nhập tại Công ty. Có thể khẳng định, công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động luôn được lãnh đạo Công ty coi là yếu tố quan trọng hàng đầu để phát triển bền vững. Bên cạnh những bước đột phá quan trọng, năng động sáng tạo trong việc khai thác thị trường trong và ngoài Ngành để đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, Công ty có nhiều hoạt động chăm lo tốt cho đời sống của người lao động như: quan tâm chất lượng bữa ăn công nghiệp, tổ chức sinh nhật cho những người có sinh nhật trong tháng; gặp mặt CBCNV để đối thoại, trao đổi một cách công khai, minh bạch mọi hoạt động SXKD của đơn vị, đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và giải quyết kịp thời mọi vướng mắc của người lao động vào dịp đầu năm và đầu mỗi quý; những buổi liên hoan vui vẻ, hoà đồng, không còn khoảng cách giữa lãnh đạo và người lao động mỗi khi kết thúc các đợt thi đua cao điểm…

Những chính sách chăm lo thiết thực ấy đã khiến cho người lao động cảm thấy được trân trọng, đồng thời tạo dựng một môi trường lao động thân thiện giúp Cơ khí Mạo Khê vẫn "giữ chân" được đội ngũ thợ cơ khí bậc cao trong bối cảnh cơ khí toàn Ngành đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Và đặc biệt, ở đây có rất nhiều thế hệ gia đình đã nối tiếp nhau làm việc, gắn bó coi Cơ khí Mạo Khê thực sự là “mái nhà chung” ấm áp để mỗi dịp kỷ niệm lại cùng nhau trở về hội tụ, chung vui. Tin tưởng rằng, với truyền thống vượt khó, đoàn kết, Cơ khí Mạo Khê sẽ tiếp tục ghi những dấu ấn thành công và khẳng định là một thương hiệu mạnh, phát triển bền vững. 

 

Tác giả bài viết: Thanh Thảo
Nguồn tin: www.vinacomin.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Giới thiệu Công ty

       Công ty Cổ phần Cơ khí Mạo khê – Vinacomin được chính thức thành lập ngày 27/02/1982 – theo quyết định số 05MT – TCCB của Bộ trưởng Bộ Mỏ và Than. Kể từ khi thành lập cho đến hết tháng 3/1996 Công ty ( Có tên “Nhà máy Cơ khí Mạo Khê” ) là đơn vị thành viên của Công ty...

Kinh Doanh: Mr. Hà
02033872892

Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 113
  • Tháng hiện tại: 2846
  • Tổng lượt truy cập: 955229